Uber, Lyft Rides อาจไม่ช่วยเพิ่มการเยี่ยมชมของ Doc สำหรับผู้ป่วยที่ยากจน

การขนส่งที่ไม่น่าเชื่อถือทำให้ผู้ป่วยที่น่าสงสารหลายรายต้องนัดพบแพทย์ แต่การเสนอบริการแชร์รถฟรีไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคาดการณ์
ระบบการดูแลสุขภาพบางอย่างและบริการแบ่งปันรถและบริการรถเช่าเช่น Uber และ Lyft ได้จัดตั้งพันธมิตรเพื่อให้ผู้ป่วยเหล่านี้ได้รับการนัดหมายได้ง่ายขึ้น
แต่การศึกษาของมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียชี้ให้เห็นว่าวิธีการนี้เพียงอย่างเดียวอาจไม่สร้างความแตกต่าง
“ การคมนาคมมักเป็นอุปสรรคในการดูแลผู้ป่วยจำนวนมาก แต่การแก้ปัญหาที่ไม่ได้อยู่ที่อุปสรรคอื่น ๆ อาจไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการนัดหมายแพทย์” ดร. กฤษดาชัยยะติผู้เขียนนำการศึกษากล่าว เขาเป็นกิจการทหารผ่านศึกขั้นสูงเพื่อนที่ Penn Medicine
การศึกษานี้รวมผู้ป่วย Medicaid เกือบ 800 คนในฟิลาเดลเฟียโดยครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่ได้รับ Lyft ฟรีจากการดูแลเบื้องต้น Medicaid เป็นโครงการประกันหนี้สาธารณะสำหรับคนยากจน ครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 46
อัตราการนัดพบที่ไม่ได้รับนั้นใกล้เคียงกัน – ร้อยละ 36.5 สำหรับผู้ที่ได้รับการเสนอบริการนั่งและ 36.7 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้บริการ
“ แม้ว่าอาจเป็นการค้นพบในเชิงลบ แต่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากสามารถแจ้งความพยายามในอนาคตเพื่อช่วยปรับปรุงอัตราการเข้างานและเน้นความซับซ้อนของอุปสรรคสังคมเมื่อดูแลผู้ป่วยที่ยากจน” ชัยยะติกล่าวในการแถลงข่าวของมหาวิทยาลัย
จากการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าผู้ใหญ่ราว 3.6 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาพลาดการนัดหมายทางการแพทย์ในแต่ละปีเนื่องจากปัญหาการขนส่ง ผู้ป่วยหลายรายมีรายได้ต่ำงานวิจัยแนะนำ
ดร. เดวิดแกรนด์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียแห่ง Perelman กล่าวว่า “หนึ่งในประเด็นที่เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับวิธีการออกแบบและทดสอบโปรแกรมใหม่ ๆ คณะแพทยศาสตร์
“ ในขณะที่เราต้องการโรงพยาบาลและระบบสุขภาพในการรับมือกับความท้าทายทางสังคมของผู้ป่วยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเราจำเป็นต้องประเมินโปรแกรมใหม่อย่างจริงจังเพื่อให้ประสบความสำเร็จ” เขากล่าวเสริม
“ ในกรณีนี้การขนส่งที่อยู่พร้อมกับอุปสรรคอื่น ๆ อาจสร้างความแตกต่างหรือทำหน้าที่ที่ดีกว่าในการระบุว่าใครต้องการบริการ” แกรนด์กล่าว
การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ในวารสาร อายุรศาสตร์ JAMA

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *