พื้นที่สมองทำงานควบคู่ในตัวช่วยสร้างคณิตศาสตร์

ความทรงจำที่ไม่ต้องการอาจถูกลบออกจากความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์อย่างจงใจตามการศึกษาใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าสมองจะบรรลุผลสำเร็จได้อย่างไร
การวิจัยที่ตีพิมพ์ใน วิทยาศาสตร์ ฉบับวันที่ 13 กรกฎาคมอาจช่วยยุติการอภิปรายว่าผู้คนสามารถควบคุมความทรงจำของพวกเขาได้มากแค่ไหน
นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่การรักษาสำหรับบุคคลที่ต่อสู้กับความเจ็บป่วยทางจิตวิทยาที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจในอดีต – ความเจ็บป่วยเช่นความผิดปกติหลังเกิดความเครียด (PTSD), ความวิตกกังวลเรื้อรัง, ซึมเศร้า, โรคกลัวและโรคย้ำคิดย้ำทำ
“ คนเหล่านี้เป็นคนที่มีปัญหาในการแก้ไขความรู้สึกตัวของพวกเขา – ในเวลานั้น – จากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ” Brendan Depue นักวิจัยนำนักศึกษาบัณฑิตของภาควิชาจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์อธิบาย
Depi เน้นว่าแนวคิดของหน่วยความจำที่ถูกระงับนั้น ไม่ รวมถึงแนวคิดที่แย้งกันของ “ความจำที่กดขี่” ซึ่งจิตใจก็นึกถึงการบาดเจ็บในอดีตหลังจากผ่านไปหลายปีหรือหลายสิบปี

แต่ทีมของเขามองไปที่ความสามารถของมนุษย์ในการลบความทรงจำที่พวกเขาเพิ่งทำไป
โดยให้ภาพผู้ใหญ่ 40 ภาพ หนึ่งภาพในแต่ละคู่แสดงให้เห็นใบหน้าของบุคคลและเป็นรูป “คิว” มันจับคู่กับภาพ “เป้าหมาย” – โดยทั่วไปจะเป็นภาพของฉากที่น่ารำคาญอารมณ์ที่รับภาระเช่นทหารที่ได้รับบาดเจ็บเก้าอี้ไฟฟ้าที่ว่างเปล่าหรือรถชนกันอย่างน่ากลัว
ผู้เข้าร่วมแสดงคู่ภาพคิวเป้าหมายเหล่านี้จนกว่าพวกเขาจะรู้ว่าพวกเขาทั้งหมดด้วยหัวใจ
ในระยะที่สองของการทดลองผู้เข้าร่วมจะถูกเชื่อมโยงกับเครื่องสแกนสมอง MRI (fMRI) ที่ใช้งานได้และนำเสนอภาพถ่าย “คิว” ของใบหน้าของผู้คนเท่านั้น พวกเขาได้รับคำแนะนำว่าหากภาพถ่ายนั้นอยู่ในกรอบสีเขียวนั่นหมายความว่าพวกเขาควรลองและคิดถึงภาพเป้าหมายที่ตรงกัน อย่างไรก็ตามหากมีการนำเสนอภายในกรอบสีแดงนั่นหมายความว่าพวกเขาควรลอง ไม่ใช่ เพื่อคิดถึงภาพที่ตรงกัน
ผู้เข้าร่วมแสดง “คิด / ไม่คิด” นี้ออกกำลังกาย 12 ครั้งสำหรับแต่ละภาพ
ในตอนท้ายของการทดลองพวกเขาถูกทดสอบว่าพวกเขายังจำคู่ที่ตรงกันทั้งหมดได้หรือไม่ – สิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้อย่างง่ายดายมาก่อน
ผลลัพธ์: ผู้เข้าร่วมมีปัญหาในการจำภาพที่จับคู่มากขึ้นพวกเขาได้ลอง ไม่ คิดในระยะที่สองของการทดสอบ
อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่มีปัญหาในการจำการจับคู่รูปภาพอื่น ๆ
“ดังนั้นเมื่อแต่ละคนเรียกใช้การควบคุมปราบปรามนี้รายการจะถูกเรียกคืนไม่บ่อยนัก” Depue สรุป “ ดูเหมือนว่าแต่ละคนจะสามารถควบคุม [ความทรงจำ] ได้และพวกเขาก็ถูกระงับ” เขากล่าว
สมองจะทำสิ่งนี้ได้อย่างไร
จากภาพสมองของ fMRI ที่บันทึกไว้ในระหว่างการคิด / ไม่คิดว่างาน “สิ่งที่ดูเหมือนจะเกิดขึ้นก็คือเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้า – สิ่งที่นักประสาทวิทยาพิจารณาศูนย์กลางของการควบคุมความรู้ความเข้าใจ – มีความกระตือรือร้นมากขึ้นในกรณีของการปราบปราม” Depue กล่าว .
ในเวลาเดียวกัน “คุณจะเห็นการปิดการใช้งานในส่วนของเยื่อหุ้มสมองที่มองเห็นซึ่งปกติจะทำงานเมื่อมีคนจำภาพได้” เขากล่าว
พื้นที่สมองอีกสองแห่งเป็นศูนย์กลางของความทรงจำและอารมณ์ – ฮิปโปแคมปัสและอะมิกดาลา – ถูกทำให้สงบลงในระหว่างการทดสอบ “ไม่คิด”
“ พื้นที่ทั้งสองนั้นเชื่อมต่อกันอย่างมากและเกี่ยวข้องกับการท่องจำและดึงความทรงจำทางอารมณ์” Depue อธิบาย
เขากล่าวว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นในเยื่อหุ้มสมอง prefrontal ดูเหมือนจะเป็น “การปรับ” บริเวณที่ดั้งเดิมมากขึ้นของสมองบริเวณที่ปกติจะกระโดดเพื่อดึงหน่วยความจำ
“ ฉันเปรียบกับการทำสมาธิ” Depue กล่าว “ถ้าคุณนั่งสมาธิคุณจะฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเพื่อล้างความคิดของคุณออกมาจากความคิดมันอาจเป็นไปได้ว่าเมื่อคุณนั่งสมาธิคุณกำลังใช้ส่วนหนึ่งของกลไกเฉพาะนี้เพื่อทำสิ่งนั้น”
ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองอีกคนรู้สึกทึ่งกับการค้นพบนี้
“ ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังยืนยันว่ามนุษย์สามารถระงับความทรงจำได้อย่างแข็งขัน” พอลแซนเบิร์กผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านอายุและการซ่อมแซมสมองที่มหาวิทยาลัยเซาธ์ฟลอริดาวิทยาลัยการแพทย์กล่าวในแทมปากล่าว
 
มันสมเหตุสมผลแล้วที่เยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าจะเป็นผู้นำในกิจกรรมประเภทนี้ Sanberg กล่าว “ ในเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าของเราเราได้พัฒนากลไกเพื่อควบคุมส่วนที่มีอายุมากกว่าของสมอง” เขาอธิบาย
ตาม Depue หากผู้คนสามารถควบคุมพลังของจิตใจที่จะปราบปรามความทรงจำที่เจ็บปวดและไม่พึงประสงค์ก็สามารถปูทางไปสู่การรักษากับความเจ็บป่วยทางจิตที่หลากหลาย
“ ขั้นตอนต่อไปคือการพยายามทำสิ่งนี้กับประชากรในคลินิกโดยเฉพาะดูว่าพวกเขาแสดงความผิดปกติบางอย่างในกลไกประสาทที่เราได้อธิบายไว้ในบทความนี้หรือไม่” นักวิจัยกล่าว “จากนั้นเราจะลองระบุสิ่งที่สมองกำลังจะผิดพลาด”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *